Mồ hôi nhiều sau vận động – Nên làm gì?

Với những người bình thường khi vận động lượng mồ hôi ra không quá nhiều, thậm chí  mồ hôi rất ít và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt nhưng với những người bị chứng tăng tiết mồ hôi chỉ cần vận động một chút mồ hôi đã “tuôn như mưa”, điều này rất khó chịu bởi không ai muốn gần một người luôn trong tình trạng nhớp nháp cho dù ở trên xe bus, phòng họp, hay những lúc vui vẻ.

Theo Tiến sĩ Ollie Jay, chuyên gia sinh lý – nhiệt học của trường ĐH Sydney, các bài tập thể dục làm tăng thân nhiệt, do đó cơ thể tự tiết ra mồ hôi để làm mát, Tuy nhiên, mồ hôi bốc hơi mới thực sự làm mát cơ thể.

 

Những người bị tăng tiết mồ hôi-mồ hôi ra rất nhiều khi vận động

Vì vậy để tránh đổ mồ hôi nhiều sau khi vận động, bạn cần đảm bảo hai điều sau: giảm nhiệt độ cơ thể đồng thời tăng cường sự bay hơi của mồ hôi. Hãy thực hiện thứ tự theo các bước sau để đối phó với chứng tăng tiết mồ hôi khi bạn vận động:

1. Dùng đá lạnh

Đá lạnh là lựa chọn tuyệt với giúp ức chế tiết mồ hôi, bạn có thể đặt những viên đá vào các vị trí động mạch lớn hay đơn giản hơn là bạn hãy uống một cốc nước lạnh.

Các thụ thể nhiệt trong bụng có chứa nhiều nơron xác định sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, giúp bộ não điều tiết lượng mồ hôi tiết ra. Khi bạn uống nước lạnh, thụ thể nhiệt sẽ truyền tín hiệu lên não để giảm lượng mồ hôi. Vì vậy với những người mồ hôi nhiều nên hạn chế uống nước ấm, việc uống nước trong và sau khi tập thể dục giúp làm mát cơ thể từ bên trong.

 

Nên uống nước lạnh trong và sau khi tập thể dục

2. Dùng quạt

Sau khi tập thể dục cơ thể bạn sẽ nóng hơn bởi trong lúc vận động, gió hoặc không khí trên da làm tăng tốc độ bay hơi của mồ hôi, nhưng khi ngừng tập, mồ hôi tích lũy lại trên da làm bít các lỗ chân lông làm cho cơ thể không tản nhiệt được.

Vì vậy, sau khi tập thể dục hãy đứng trước quạt hoặc quạt gió của điều hòa bạn nên cởi áo để mồ hôi bay hơi nhanh hơn. Tuy nhiên bạn không nên dùng tay quạt vì việc cử động cánh tay chỉ làm cơ thể sinh thêm nhiệt.

3. Tắm

Tắm nước lạnh giúp ức chế hoạt động tiết mồ hôi

Để hạn chế tiết mồ hôi, bạn có thể tắm nước lạnh vì nước lạnh giúp giảm nhiệt độ cơ thể, ức chế hoạt động tiết mồ hôi. Tuy nhiên bạn nên nghỉ một lát mới tắm, nếu không sẽ dẫn tới thiếu máu cung cấp cho tim và não, thậm chí gây bất tỉnh.

Những lưu ý sau khi tắm:

– Sau khi tắm, thân nhiệt của bạn giảm vì vậy lúc này cần giữ ấm cho cơ thể, bạn không nên ngồi trước quạt mạnh hay điều hòa ở nhiệt độ thấp. Nếu ngồi quạt hay điều hòa ngay có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể càng giảm dẫn đến hậy quả gây co mạch đột ngột làm tăng huyết áp và thậm chí dẫn đến đột quỵ tử vong.

– Thông thường huyết quản đường ruột và dạ dày sẽ nở rộng hơn sau khi tắm. Vì vậy, không nên uống nước lạnh ngay lúc này vì khi uống nước lạnh sẽ làm cho niêm mạc dạ dày, đường ruột bị tổn thương do gặp lạnh đột ngột, sự tổn thương này có thể dẫn đến các bệnh lý ở dạ dày, đường ruột, ví dụ như đau hoặc loét dạ dày… Ngoài ra, cũng giống như ngồi quạt hay điều hòa, uống nước lạnh sau khi tắm có thể làm cho thân nhiệt càng giảm, các mao mạch co lại, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, dễ dẫn đến choáng, ngất.

Đức Minh

 

———————————-

 

 

 

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận