Mồ hôi nhiều và những câu hỏi về phẫu thuật cắt hạch giao cảm

Không dám mặc những chiếc áo sáng màu, mất tự tin trước đám đông… là những gì mà người mắc chứng ra nhiều mồ hôi phải đối mặt. Trong quá trình trực tổng đài tư vấn, chúng tôi gặp khá nhiều câu hỏi của độc giả xung quanh vấn đề về mồ hôi và làm thế nào để có thể khắc phục những khó chịu do chứng bệnh này gây ra. Phẫu thuật cắt hạch giao cảm liệu có phải là giải pháp cuối cùng hay không? Lời giải sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị căn bệnh mồ hôi nhiều này.

Tại sao tôi bị đổ mồ hôi quá nhiều?

Mồ hôi thì ai cũng có nhưng nếu nó ra quá nhiều thì đó lại là bệnh lý. Thông thường tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn dưới sự căng thẳng, lo lắng, môi trường nắng nóng và hoạt động thể chất quá nhiều. Các chuyên gia thần kinh đều khẳng định rằng, đổ mồ hôi nhiều đều liên quan đến sự hoạt động quá mức của thần kinh giao cảm, lâu dần là rối loạn hệ thần kinh thực vật. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ra nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay, chân thường liên quan đến yếu tố gen di truyền. Điều đó cũng có thể lý giải rằng, nếu bố mẹ mắc chứng tăng tiết mồ hôi thì con cái họ cũng dễ rơi vào hoàn cảnh tương tự, đặc biệt là khi có sự tác động của yếu tố môi trường, sinh hoạt hàng ngày.

Nếu mồ hôi ra nhiều và hầu như toàn thân, điều đó có thể là chứng tăng tiết mồ hôi thứ cấp liên quan đến một dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn như cường giáp, bệnh lao…

Mồ hôi nhiều làm phiền cuộc sống của những ai gặp phải nó

Mồ hôi nhiều làm phiền cuộc sống của những ai gặp phải nó

Sử dụng thêm Tpcn Hòa Hãn Linh sẽ giúp bạn giảm được mồ hôi ở lòng bàn tay, chân, ngực, nách… một cách an toàn và hiệu quả. Hãy gọi đến số 0866.746.966 để được tư vấn vể giải pháp trị mồ hôi này.

Độ tuổi có thể thực hiện được cắt hạch giao cảm?

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những người bị tăng tiết mồ hôi trong độ tuổi từ 18 trở lên. Bạn sẽ không phải là ứng viên phù hợp với phương pháp này nếu mắc bệnh lý về tim mạch, bệnh phổi, bệnh tuyến giáp hoặc đã có những vết sẹo ở ngực do những lần phẫu thuật khác.

Thời gian phẫu thuật cắt hạch giao cảm thường kéo dài trong bao lâu?

Cắt hạch thần kinh giao cảm được coi là biện pháp điều trị dành cho chứng ra nhiều mồ hôi ở một số trường hợp nhất định. Trên thế giới hiện có hai loại phẫu thuật cắt hạch giao cảm tương ứng với 2 vị trí khác nhau:

Cắt hạch giao cảm lồng ngực (ETS): có tác dụng đối với lòng bàn tay và nách. Phương pháp này sẽ phá hủy các hạch giao cảm ở phần ngực từ đoạn đốt sống L2 cho đến L4. Thông thường thời gian tiến hành phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm lồng ngực khá nhanh. Bệnh nhân có thể đi lại trong cùng một ngày và hồi phục hoàn toàn trong vòng một vài ngày sau đó.

Nội soi cắt hạch giao cảm thắt lưng (ELT): có tác dụng đối với lòng bàn chân. Các hạch giao cảm vùng thắt lưng được phá hủy thông qua vết rạch rất nhỏ trên cả hai bên của bụng và phải mất hai tiếng đồng hồ để thực hiện. Mặc dù có hiệu quả tuy nhiên nó có thể gây ra khá nhiều biến chứng cho người bệnh, do vậy, phương pháp này hiện rất hiếm khi sử dụng và chưa áp dụng tại Việt Nam.

Cắt hạch thần kinh giao cảm ở bệnh viện nào?

Phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm là một can thiệp ngoại khoa, cần được thực hiện tại chuyên khoa thần kinh ở các bệnh viện uy tín  với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Tại Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện 103, bệnh viện 108, bệnh viện nội tiết TW cơ sở 1 và 2, bệnh viện Việt đức, Da liễu Trung ương…

Tại Sài gòn: Bệnh viện nhân dân 115, bệnh viện nhân dân Gia định, Chợ Rẫy, Bv quốc tế Minh Anh…

Chi phí của một ca phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm là bao nhiêu?

Chi phí của một ca phẫu thuật cắt hạch giao cảm còn phụ thuộc vào vị trí ra nhiều mồ hôi cũng như trang thiết bị, dịch vụ ở từng bệnh viện. Thông thường, mức chi phí này sẽ dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn biện pháp điều trị này, bạn nên tham khảo mức chi phí cụ thể ở bệnh viện mình dự định phẫu thuật để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cắt hạch giao cảm có phải là biện pháp tối ưu với bệnh mồ hôi nhiều không?

Không khó để trả lời rằng, cắt hạch giao cảm chỉ là giải pháp tình thế đối với chứng mồ hôi nhiều. Thực tế người bệnh có thể khô ráo bàn tay sau khi cắt hạch nhưng người lại, nó lại gây tăng tiết bù trừ ở những vị trí khó chịu không kém: mồ hôi có thể ra nhiều hơn ở lưng, trên đầu mặt (đổ mồ hôi vị giác sau khi ăn hoặc ngửi mùi thức ăn nhiều gia vị) và xuống đến bàn chân. Đó là chưa kể những trường hợp bị ra mồ hôi tay trở lại chỉ sau vài tháng cắt hạch.

Ngoài ra, một số rủi ro khác cũng có thể xuất hiện như làm giảm nhịp tim, hội chứng Horner (ảnh hưởng đến một bên khuôn mặt, mí mắt sụp xuống), nhạy cảm với ánh sáng, chóng mặt, thay đổi huyết áp, da đầu khô, rụng tóc, biến chứng phẫu thuật như chảy máu, tràn khí màng phổi, đau dây thần kinh liên sườn..

Cắt hạch giao cảm có thể giúp bạn hạn chế được mồ hôi tay

Cắt hạch giao cảm có thể giúp bạn hạn chế được mồ hôi tay

Cách trị chứng ra nhiều mồ hôi bằng cách không phẫu thuật là gì?

Ngoài phẫu thuật, một số biện pháp khác có thể áp dụng để hạn chế tình trạng ra nhiều mồ hôi, chẳng hạn như:

– Sử dụng chất chống mồ hôi tại chỗ: Chất chống mồ hôi tại chỗ có thể áp dụng để điều trị ra nhiều mồ hôi nách. Cần lưu ý, chất chống mồ hôi ức chế đổ mồ hôi khác chất khử mùi. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị khi mồ hôi nách không ra quá nhiều.

– Thuốc kháng cholinergic dạng uống, tuy nhiên những thuốc này gây nhiều tác dụng phụ như khô miệng, mờ mắt, đánh trống ngực, táo bón, bí tiểu… nên không được khuyến cáo như một giải pháp lâu dài

– Điện di ion là một phương pháp điều trị sử dụng một thiết bị chạy bằng pin cung cấp một dòng điện với cường độ thấp, thông qua đó sẽ ức chế tuyến mồ hôi tại chính khu vực bàn chân, tay được ngâm trong dung dịch nước đặc biệt này.

– Tiêm Botox cũng có thể giảm tiết mồ hôi bằng cách ức chế hoạt động tạm thời của các hạch giao cảm. Tuy nhiên, Botox cũng gây ra các tác dụng phụ như tê ngón tay, yếu cơ bắp tay hay các bết bầm tím. Vì vậy, cần cân nhắc khi thực hiện phương pháp điều trị này.

– Sử dụng các sản phẩm thảo dược chứa Sơn thù du, Thiên môn đông: Theo nghiên cứu đây là hai thảo dược có thể giảm tiết mồ hôi thông qua việc tác động lên hệ thống cholinergic, làm ổn định các hạch thần kinh, điều hòa thân nhiệt, làm mát bên trong cơ thể. Chính vì vậy,  sử dụng các sản phẩm chứa các thảo dược này được coi là giải pháp giảm chứng ra nhiều mồ hôi một cách an toàn và bền vững.

Ngoài ra, chứng tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố, từ chế độ ăn đến sinh hoạt, tâm lý của bạn. Căng thẳng tâm lý, sử dụng rượu bia, thuốc lá và những đồ uống có tính chất kích thích khác sẽ khiến mồ hôi ra nhiều hơn. Do vậy, hãy tạo cho mình thói quen tốt và thường xuyên “luyện khí” qua động tác hít sâu thở chậm, kết hợp liệu pháp từ thảo dược tự nhiên, đó là cách tốt nhất để bình ổn hệ thần kinh và giảm tiết mồ hôi hiệu quả.

Nên làm gì với chứng ra nhiều mồ hôi nách?

Đối với những người bị ra nhiều mồ hôi nách, một số phương pháp khác có thể được thay thế, chẳng hạn như hút nạo tuyến mồ hôi nách hay đốt tuyến mồ hôi nách bằng laser… Việc nạo hay hút tuyến mồ hôi nách nên thực hiện sau khi áp dụng các biện pháp khác như sử dụng thuốc bôi hay tiêm Botox thất bại. Ưu điểm của các phương pháp này so với cắt hạch thần kinh giao cảm là tỷ lệ thành công cao hơn và là phương pháp ít xâm lấn hơn so với cắt hạch thần kinh giao cảm. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này cũng là gây tăng tiết bù trừ.

Cắt hạch giao cảm và kẹp hạch thần kinh giao cảm có giống nhau?

Gần đây, cắt hạch thần kinh giao cảm đã được thay thế bằng kẹp hạch thần kinh giao cảm để điều trị chứng ra nhiều mồ hôi ở một số trường hợp. Vậy hai phương pháp này có giống nhau hay không?

Về cơ bản phẫu thuật cắt hạch giao cảm hay kẹp hạch giao cảm đều nhằm mục đích làm gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Trong đó, cắt hạch giao cảm là việc cắt bỏ một phần chuỗi giao cảm còn kẹp hạch giao cảm lại sử dụng kẹp titan nhỏ để ngăn chặn sự hoạt động liên tục của các hạch giao cảm.

Có thể nối lại dây thần kinh sau khi đã cắt hạch giao cảm?

Trước đây, những người đã cắt hạch giao cảm sẽ không có cách nào đảo ngược lại quá trình này nghĩa là sẽ không thể khôi phục các dây thần kinh giao cảm đã cắt bỏ. Tuy nhiên, mới đây bác sĩ Teleranta, ở Los Angeles đã thử nghiệm thành công việc nối lại các dây thần kinh này bằng việc lấy dây thần kinh từ mắt cá chân để nối vào vùng đã cắt hạch giao cảm trước đó. Mặc dù vậy, thử nghiệm này còn khá mới mẻ và tồn tại nhiều hạn chế, hiện nay vẫn chưa được công nhận rộng rãi trên thế giới. 

Thu Hường

Nguồn tham khảo:

http://www.hyperhidrosisinfo.com/hyperhidrosisfaqs.html

http://www.uchospitals.edu/specialties/hyperhidrosis/questions.html#P65_3436

http://www.sweaty-palms.com/faqs.php

————————————


BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Giáp Thị Quyên
   Giáp Thị Quyên
   7 Năm Trước

   Thưa bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi. Cháu bị mồ hôi chân tay từ nhỏ, rất bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Cháu có tìm hiểu qua tpcn Hòa Hãn Linh, tpcn này phù hợp cho lứa tuổi nào ạ?