Mồ hôi nhiều – Những điều cần biết

Tăng tiết mồ hôi– một bệnh lý có đặc trưng là tình trạng ra mồ hôi quá mức. Bệnh tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, thường nhất là lòng bàn tay, nách, lòng bàn chân hoặc mặt.

Gần 3% dân số bị tăng tiết mồ hôi, bệnh thường khởi phát từ sớm. Nhiều trường hợp mắc phải từ khi còn ở lứa tuổi học đường. Tăng tiết mồ hôi gây nên một gánh nặng tâm lý và cản trở sinh hoạt, học tập thường ngày cho người bệnh.  

Mồ hôi nhiều gây cản trở trong sinh hoạt

Mồ hôi nhiều gây cản trở trong sinh hoạt

Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi

Trên cơ thể con người có đến 4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi ngoại tiết được tập trung chủ yếu ở lòng bàn chân, trán, nách, lòng bàn tay và gò má là nguyên nhân chính gây tăng tiết mồ hôi. Các tuyến mồ hôi này được chi phối bởi sợi cholinergic của thần kinh giao cảm. Do đó, khi hệ giao cảm hoạt động mạnh thì lượng mồ hôi cũng theo đó được tiết ra nhiều hơn.

Tác động tiêu cực của tăng tiết mồ hôi

Trong một khảo sát tại Mỹ (Strutton DR và CS 2004) một phần ba số bệnh nhân tăng tiết mồ hôi cho biết mồ hôi ra nhiều làm họ rất khó chịu và gặp nhiều trở ngại cho các sinh hoạt thường ngày, trong khi đó nhiều người sẵn sàng làm bất cứ việc gì để che giấu bệnh tình của mình. Tùy vào từng vị trí mồ hôi ra nhiều mà bệnh nhân có những khó chịu khác nhau:

– Đổ mồ hôi tay: Bàn tay được sử dụng trong giao tiếp về mặt xã hội và nghề nghiệp nhiều hơn các vùng khác trong cơ thể. Tăng tiết mồ hôi quá mức ở bàn tay không những gây hạn chế trong chọn lựa nghề nghiệp mà còn khiến bệnh nhân ngại tiếp xúc với người khác. Thêm vào đó, ra mồ hôi quá nhiều khiến bàn tay lạnh, xanh tái,…

 – Đổ mồ hôi nách: gây ướt và làm bẩn áo. Đây còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến nách nặng mùi nên dễ gây cho bệnh nhân những ức chế về tâm lý.

–  Đổ mồ hôi ở đầu và mặt : thường đi kèm triệu chứng đỏ rần ở mặt khiến bệnh nhân có cảm giác bối rối và tự ti.

Giải pháp nào cho bệnh tăng tiết mồ hôi?

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng tăng tiết mồ hôi, cần tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên một số phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu chỉ có tác dụng ở triệu chứng làm giảm tiết mồ hôi tạm thời, phương pháp phẫu thuật cắt hạch giao cảm cũng bộc lộ một số  hạn chế như: ngừng tiết mồ hôi ở tay, nhưng lại gây khô rát và tiết mồ hôi bù trừ ở phần thân dưới nhiều hơn. Hiện nay để đi tìm giải pháp cho chứng bệnh này, người ta hướng đến tìm và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên vừa an toàn, mà vẫn đạt được hiệu quả. Bên cạnh đó, nên kết hợp với chế độ sinh hoạt như mặc quần áo rộng, thoáng mát; uống nhiều nước …

Hoàng Nam

————————————————————————

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   8 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Học
   Học
   7 Năm Trước

   Chào bác sĩ. Năm nay em 24 tuổi. Em hay bị ra mồ hôi khi giao tiếp hoặc căng thẳng. Cho em hỏi dùng HOÀ HÃN LINH có làm giảm được bệnh của em không ạ và có tác dụng phụ gì không ạ. Em cảm ơn!

   phuong
   phuong
   8 Năm Trước

   Xin chào bác sĩ, em năm này 25 tuổi bị chứng ra mồ hôi tay từ bé (theo gen của bố mẹ), còn ra cả chân và nách nữa. Mùa hè hay mùa đông em đều bị (mùa hè là nhiều nhất), em đã từng uống và chữa nhiều phương pháp từ bé cho tới nay nhưng chưa khỏi. Em xin hỏi liệu em dùng thuốc Hòa Hãn Linh có được không ạ? Em xin cảm ơn trước.

   minhnguyen
   minhnguyen
   8 Năm Trước

   Xin giúp tôi vì lúc náo cũng rét lập cập vì rét run. trong khi trời nóng mồ hôi nhễ nhại như tắm, vậy mà rét sợ nước sợ gió đây có phải là loại bệnh không và có ảnh hưởng đến tính mạng không ạ?

   Nguyễn Thành Huy
   Nguyễn Thành Huy
   8 Năm Trước

   Chào Bác Sỹ
   Em năm nay 30 tuổi. Em bị chứng ra mồ hôi từ nhiều năm nay. Triệu chứng như sau:
   Dù vào mua đông rất lạnh nhưng nếu có ai đó mà bất ngờ hỏi Em 1 vấn đề gì đó mà em cảm thấy thiếu tự tin thì tự dưng mồ hôi đầu, mặt, cả cơ thể đổ ra rất nhiều, như tắm. Mỗi lúc như vậy cháu lại nghĩ: Ồ, mình đang ra mồ hôi- càng nghĩ như vậy thì mồ hôi ra càng nhanh, càng nhiều, mặt tái mét, người nóng bừng lên, và không suy nghĩ được gì nữa. Thậm chí không còn nghe được người đó nói gì với mình nữa mà tâm trí đang để nơi những giọt mồ hôi đang đổ, vì sợ họ thấy thì xấu hổ. Chính vì điều này mà làm Em mất mặt rất nhiều lần trước nhiều người như: sếp, bạn bè, đồng nghiệp,…
   Em xin hỏi Bác sỹ, em mắc bệnh gì ạ? và khẩn thiết cầu cứu Bác sỹ cách chữa khỏi bệnh ạ? Em xin cảm ơn Bác Sỹ!