Thuốc trị ra mồ hôi tay chân và những điều cần biết!

Dùng thuốc trị ra mồ hôi tay chân là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi lựa chọn loại thuốc nào cho phù hợp vẫn là bài toán khó đối với cả Đông y và Tây y. Dưới đây là thông tin về những nhóm thuốc được dùng nhiều nhất mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Thuốc trị ra mồ hôi tay chân Tây y

Nhóm thuốc kháng cholinergic

Thuốc kháng cholinergic được kê đơn nhiều nhất là glycopyrolatte và oxybutyniin. Các thuốc này hoạt động theo cơ chế ngăn chặn tác dụng của acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò chỉ huy tuyến mồ hôi tăng bài tiết.

Nhược điểm của thuốc là không chỉ làm giảm tiết mồ hôi ở tay chân mà còn có tác dụng toàn thân, gây ảnh hưởng trên nhiều cơ quan khác, khiến người dùng dễ gặp phải các tác dụng không mong muốn như khô miệng, táo bón, bí tiểu, mờ mắt, khô mắt, tim đập nhanh, nóng trong do mất đi cơ chế làm mát tự nhiên qua đường mồ hôi… Những người bị bí tiểu, tăng nhãn áp, có bệnh về dạ dày cần thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc này.

Thận trọng khi sử dụng thuốc tây trong điều trị ra mồ hôi tay chân

Thận trọng khi sử dụng thuốc tây trong điều trị ra mồ hôi tay chân

Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm

Đây là nhóm thuốc được dùng chủ yếu trong điều trị huyết áp cao, loạn nhịp tim; ngoài ra còn được ứng dụng trong điều trị ra mồ hôi nhiều liên quan đến căng thẳng, lo lắng. Do thuốc có tác dụng toàn thân, kèm theo nhiều tác dụng phụ như nhịp tim chậm quá mức, mất ngủ, nặng ngực… nên cũng rất hiếm khi được kê đơn cho người chỉ bị mồ hôi tay chân nhiều.  

Nhóm thuốc chống trầm cảm

Các thuốc an thần, chống trầm cảm nhóm Benzodiiazepin dùng trong điều trị rối loạn lo âu cũng có thể được chỉ định cho người bị ra mồ hôi tay chân nhiều. Do thuốc có tính gây nghiện khiến người bệnh dễ bị lệ thuộc nên việc sử dụng còn khá hạn chế.

Chất chủ vận alpha – adrenergic

Nhóm thuốc chủ vận alpha – adrenergic được sử dụng chủ yếu cho người bị tăng huyết áp, rối loạn lo âu; hoạt chất được dùng nhiều nhất là cloniidin. Trong điều trị chứng ra mồ hôi tay chân nhiều, nhóm thuốc này cũng mang lại hiệu quả giảm tiết mồ hôi nhất định. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, táo bón, chóng mặt, ngủ gà…    

Botulinum dạng tiêm

Độc tố botulinum sẽ được tiêm dưới da lòng bàn tay, bàn chân để ngăn mồ hôi bài tiết ở khu vực này theo cơ chế ngăn cản dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ hệ giao cảm đến các tuyến mồ hôi. Hiệu lực của botulinum chỉ tồn tại tối đa 6 tháng nên bạn cần phải thực hiện tiêm nhiều lần. Hơn nữa, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như đau tại vị trí tiêm, yếu cơ, buồn nôn, chóng mặt, nhìn đôi, sụp mí…

Thuốc trị ra mồ hôi tay chân Đông y

Sơn thù du (Cornus officinalis)

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Hồ Bắc (Trung Quốc), Sơn thù du có tác dụng ức chế dòng ion Ca2+ ngoại bào xâm nhập vào trong tế bào. Trong đó ion Ca2+ được coi là chất dẫn truyền thần kinh điều hòa hoạt động của các tuyến tiết, bao gồm cả tuyến mồ hôi. Chính vì vậy, Sơn thù du sẽ kìm hãm hoạt động bài tiết mồ hôi khi hệ thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức.

Ngoài ra theo Đông y, Sơn thù du còn là vị thuốc có đặc tính cố sáp, thu liễm (giảm ra mồ hôi); vì vậy nó đã được sử dụng trong các bài thuốc trị ra mồ hôi tay chân từ rất lâu đời.

Sơn thù du - vị thuốc trị ra mồ hôi tay chân

Sơn thù du – vị thuốc trị ra mồ hôi tay chân

Thiên môn đông (Asparagus cochinchinensis)

Thiên môn đông được dùng trong y học từ hơn 2000 năm trước với vai trò là một vị thuốc dưỡng âm, thanh nhiệt và bù lại tân dịch bị hao tổn khi mồ hôi mất đi quá nhiều. Nghiên cứu từ Viện Dược liệu – Đại học Bundelkhand, Ấn Độ còn cho thấy, Thiên môn đông có tác dụng ức chế hoạt động quá mức của hệ thần kinh giao cảm. Cơ chế này tương tự các thuốc kháng cholinergic nhưng lại không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus)

Theo quan điểm Đông y, Hoàng kỳ là vị thuốc có tác dụng cố biểu, liễm hãn giúp làm giảm ra mồ hôi tay chân nhiều. Ngoài ra, vị thuốc này còn mang lại những lợi ích thiết thực cho người bị tăng tiết mồ hôi như giảm lo lắng, căng thẳng – biểu hiện tâm lý thường gặp ở đối tượng này.

Một nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Nhi khoa Thượng Hải còn cho thấy, khi cho người bệnh sử dụng Hoàng kỳ, nhiều trường hợp đã giảm hoặc thậm chí là dứt hẳn chứng ra mồ hôi trộm, tinh thần cũng được cải thiện, ăn ngon và ngủ tốt hơn.

Ngày nay, không khó để bạn có thể tìm thấy những vị dược liệu này trong các bài thuốc trị ra mồ hôi tay chân nhiều dạng hãm, sắc hay thuận tiện hơn là sử dụng viên nén Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hòa Hãn Linh. Viên uống hỗ trợ trị ra mồ hôi nhiều này đã giúp rất nhiều người bệnh thoát khỏi chứng đổ mồ hôi tay chân nặng, tiêu biểu như trường hợp của anh Huỳnh Thế Tài (TP Châu Đốc, An Giang) được chia sẻ trong video dưới đây:

Bí quyết trị đổ mồ hôi tay chân nhiều sau hơn 18 năm chung sống

Trên đây là thông tin về những loại thuốc trị ra mồ hôi tay chân thông dụng nhất mà bạn cần tham khảo trước khi sử dụng. Riêng với thuốc tây y, do còn tiềm ẩn nguy cơ về tác dụng phụ nên bạn chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại – zalo 0866746966 để được hỗ trợ.


Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

https://examine.com/supplements/astragalus-membranaceus/#summary13-0

https://www.spandidos-publications.com/etm/9/5/1773#b22-etm-0-0-2316

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26916911

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4027291/

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận