Điều trị mồ hôi nhiều bằng điện di ion – làm thế nào để đạt hiệu quả?

Ngay từ những năm 1940, điện di ion đã được sử dụng để điều trị mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân và đạt được những kết quả không thể phủ nhận với 81- 91% số người giảm được tình trạng này. Tuy nhiên,  sử dụng liệu pháp này sao cho hiệu quả chưa phải là điều ai cũng biết.

Điện di ion trong điều trị mồ hôi nhiều là phương pháp gì?

Điện di ion là một loại thiết bị y tế chạy bằng pin có cấu tạo khá đặc biệt, một đầu có thể cắm vào nguồn điện áp từ 110V đến 220V, thông qua bộ chuyển đổi thành dòng điện một chiều có cường độ rất thấp (tối đa là 30mA – micro ampère) kết hợp với lớp cách điện bảo vệ. Khi thực hiện điện di, bàn chân hoặc bàn tay bị tăng tiết mồ hôi sẽ được nhúng ngập sâu trong các khay đầy nước (có thể dùng nước máy thông thường). Trong một số trường hợp, để tăng nồng độ các ion- chất điện giải (các hạt nhỏ li ti giúp cho dòng điện có thể chạy qua), bạn có thể sử thêm một muỗng cà phê banking soda hoặc một viên thuốc kháng cholinegric (chẳng hạn như Robinul hay glycopyrro late) đã được nghiền nát. Tuy nhiên, hiệu quả tăng sẽ đồng nghĩa với tác dụng phụ nhiều, do vậy, ban đầu chỉ nên thử áp dụng với 2mg acetylcholin mỗi khay.

Thiết bị chạy điện di ion chạy bằng pin nên bạn có thể thực hiện tại bất cứ nơi nào bạn muốn. Tùy theo từng thiết bị điện di ion có thể thực hiện theo những cách khác nhau, nhưng nói chung khi áp dụng phương pháp điều trị này, bạn sẽ ngồi với cả hai tay, hai chân, hoặc một tay, một chân ngâm trong một khay nước đầy có dòng điện chạy qua trong khoảng thời gian 20 – 40 phút. Với từng vị trí thì dòng điện cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng, chẳng hạn như ở tay thì cường độ là 15mA, ở bàn chân là 25mA.

Điều trị mồ hôi tay chân bằng điện di ion

Điều trị mồ hôi tay chân bằng điện di ion

Hiệu quả của phương pháp điện di ion trong điều trị mồ hôi nhiều như thế nào?

Dưới tác động của điện trường, các tuyến mồ hôi sẽ bị ức chế tạm thời, chúng không thể hoạt động để bài tiết mồ hôi tại chính vùng da được tiếp xúc trực tiếp với thiết bị này. Do cường độ dòng điện thấp, điện di ion sẽ ít gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn sẽ có cảm giác như bị “kiến bò” và hơi ngứa giống như bị châm nhẹ vào bàn tay-chân. Nếu mực nước trong khay không đủ sâu hoặc nếu không thực hiện lặp lại sau khoảng 4 ngày, có thể bạn sẽ có cảm giác tê đau ở tay/chân.

Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng ba lần mỗi tuần cho đến khi mồ hôi giảm đến mức mong muốn. Khi bàn tay, bàn chân có vẻ khô ráo hơn, bạn sẽ cần duy trì thực hiện thường xuyên liên tục một lần một tuần. Nếu không thực hiện thường xuyên thì mồ hôi sẽ lập tức tái phát trở lại sau một vài tháng.

Phương pháp này được cho là hiệu quả với vị trí mồ hôi ở lòng bàn tay và chân, còn những vị trí khác như đầu mặt, lưng hoặc nách thì không áp dụng vì sẽ hơi khó khăn để thực hiện.

Chi phí cho điều trị mồ hôi nhiều bằng điện di ion

Một thiết bị điện di ion có thể khá đắt tiền khoảng trên dưới 1000 đô la Mỹ để chủ động sử dụng điều trị bệnh trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu không đủ tiền để mua riêng cho mình, bạn cũng có thể đi thuê tại một số cửa hàng trang thiết bị y tế.

Thiết bị điện di ion

Thiết bị điện di ion

Lời khuyên để sử dụng điện di ion đạt hiệu quả

Điều trị mồ hôi nhiều bằng điện di ion thành công hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào người bệnh. Theo David Pariser, bác sĩ trong Hội tăng tiết mồ hôi thế giới, người thành lập Học viện Da liễu Mỹ đưa ra lời khuyên rằng, để điều trị thành công với phương pháp này thì người bệnh cần có lòng kiên trì rất lớn vì hạn chế của điện di ion là tốn rất nhiều thời gian và rắc rối khi thực hiện.

Một số lời khuyên dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong việc điều trị bằng điện di ion tại nhà:

– Dùng thêm banking soda hoặc thuốc kháng cholinegric có thể mang hiệu quả tốt hơn nhưng cũng nên cẩn trọng vì có thể để lại tác dụng phụ.

– Bạn sẽ có cảm giác ngứa nhẹ trong suốt quá trình điện di và nó sẽ tự hết sau khi ngưng dùng.

– Dưới tác động của nhiệt, mạch máu giãn có thể khiến da bị tấy đỏ. Do vậy có thể sẽ cần đến kem dưỡng da như Vaseline ở cổ tay và cổ chân, ngay phía trên mực nước tiếp xúc. Nếu trong quá trình thực hiện mà bạn cảm giác bị đau ở lòng bàn tay hoặc bàn chân, hãy ngưng điều trị lại bằng cách từ từ đưa dòng điện trở về mức 0. Đồng thời kiểm tra xem có vết xước hoặc vết thương hở nào trên da không vì điều này có thể khiến bạn dễ bị bỏng điện. Nếu vẫn muốn thực hiện, có thể bạn sẽ phải che vết trầy xước trên da bằng các lớp kem, chẳng hạn như bôi vaseline, tuy nhiên nếu bôi quá dầy vì có thể giảm tác dụng của liệu pháp này.

– Tháo các đồ trang sức ở tay hoặc chân trước khi thực hiện điện di

– Giảm kích ứng da sau điều trị với kem chứa hydrocotisone 1%

– Nếu da tay, da chân khô quá mức, sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau buổi điều  trị

– Dòng điện trong liệu pháp ion không đủ lớn để có thể gây hại nhưng cũng có thể làm bạn giật mình. Vì vậy, không được rời bàn tay, bàn chân khỏi chậu nước trong suốt quá trình điều trị

– Với trẻ em dưới 16 tuổi, cần thực hiện cẩn trọng bởi da trẻ khá mỏng và rất nhạy cảm, không được để dòng điện vượt quá 15mA. Tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

– Không sử dụng điện di ion trong thời kỳ mang thai hoặc khi bạn cấy máy tạo nhịp tim hoặc cấy bất cứ kim loại nào trong cơ thể (chẳng hạn như thay khớp) hoặc bạn có bệnh tim, bệnh động kinh

Thực tế điện dion cũng chỉ là một giải pháp tác động trực tiếp tạm thời từ bên ngoài để bạn khắc phục tình trạng đổ mồ hôi quá khó chịu ở lòng bàn tay và chân. Theo các chuyên gia, muốn đạt hiệu quả lâu bền và mồ hôi không bị tái phát sẽ cần có sự kết hợp đồng bộ tác động ở bên trong cơ thể, tức là điều chỉnh được hoạt động của hệ thần kinh thực vật trở về thế cân bằng. Sự hoạt động quá mức của nhánh giao cảm trong hệ thực vật đã khiến các tuyến mồ hôi làm việc liên tục, không ngừng nghỉ.

Những bằng chứng nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, một số hoạt chất sinh học từ thảo dược truyền thống như Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ… có khả năng tăng sức bền của da, điều hòa thân nhiệt và ức chế sự hưng phấn quá mức của hệ giao cảm, nhờ đó sẽ ngăn ngừa bài tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân hiệu quả bền vững

Hãy nhớ rằng, tăng tiết mồ hôi là bệnh lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống và tâm lý người bệnh. Vì thế, thay vì chịu đựng cảm giác khó chịu do mồ hôi nhiều gây ra, bạn cần tìm ra cho mình phương pháp điều trị hiệu quả để cuộc sống của mình tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Thanh Hường

Nguồn tham khảo:

http://www.iontophoresis.info

http://www.sweathelp.org/hyperhidrosis-treatments/iontophoresis.html

http://www.no-ets.com/idromed-hyperhidrosis.html

————————————-

Thông tin về sản phẩm chứa Thiên môn đông, Sơn thù du..

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận