9 điều bạn chưa biết về mồ hôi – Phần 1

Bạn có khoảng từ 2 đến 4 triệu tuyến mồ hôi, nhưng liệu bạn đã biết rõ về việc đổ mồ hôi? Trong nỗ lực tìm hiểu rõ hơn về thân nhiệt phức tạp và hệ thống làm mát, dưới đây là một số sự kiện đáng ngạc nhiên về mồ hôi mà bạn có thể không biết.

1. Mức độ hoạt động thể lực có thể ảnh hưởng đến việc đổ bao nhiêu mồ hôi

Khi lượng nước trong mồ hôi trên da bốc hơi, cơ thể nguội đi, toàn bộ mục đích của mồ hôi là để tránh bị nóng quá. Theo Hiệp hội IHS (International Hyperhydrosis Society), những vận động viên đổ mồ hôi nhiều hơn người bình thường vì cơ thể họ đã trở nên “thông thạo” trong việc giữ mát bằng cách tăng số lượng mồ hôi đổ ra. Nghiên cứu đó được công bố trên tạp chí “Sinh lý học thực nghiệm” cũng cho thấy nhiệt độ cơ thể cốt lõi ở phụ nữ không thích hợp, ra mồ hôi ít nhất, đã tăng lên đáng kể hơn đối với họ để đổ mồ hôi với công suất tối đa.

Khi tập thể dục với cường độ cao vào lúc trời nóng, vận động viên có thể đổ mồ hôi từ 2 – 6% trọng lượng cơ thể. Việc này có thể lên đến 4kg cho một người 65kg. Trưởng khoa y tế Đại học Thể thao Hoa Kỳ đề nghị bù đắp chất lỏng với một lít nước cho mỗi 0,5kg bị mất.

2. Đàn ông đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ

Nhìn chung, nam giới tiết mồ hôi nhiều hơn phụ nữ khoảng 4 lần – theo tiến sĩ y khoa David Pariser, thành viên sáng lập và đồng thời là thư ký của IHS – trong khi cả hai giới tính đều có cùng một số lượng tuyến mồ hôi. Tiến sĩ Pariser cho biết, sở dĩ như vậy  là vì những người đàn ông to con hơn, có nhiều diện tích bề mặt da để làm mát hơn, chưa kể đến các biến thể hormone khiến họ đổ mồ hôi nhiều.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Sinh lý học thực nghiệm” cho thấy rằng khi đàn ông và phụ nữ tập thể dục với cường độ cao, đàn ông đổ mồ hôi nhiều hơn. Nghiên cứu này cũng theo dõi những đàn ông và phụ nữ không tập thể dục và thấy rằng phụ nữ vẫn đổ mồ hôi ít hơn nam giới 40%.

Đàn ông thường đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ

Đàn ông thường đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ

3. Tất cả mồ hôi không được tạo ra bằng nhau

Mặc dù bạn có thể giả định tất cả mồ hôi là như nhau, nhưng thực tế có 2 loại mồ hôi khác nhau. Tiến sĩ y khoa Hratch Karamanoukian, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu đổ mồ hôi cho biết, tuyến mồ hôi “Eccrine” chịu trách nhiệm sản xuất “mồ hôi nước”, trong đó bao gồm chủ yếu là muối và nước. Các tuyến này được tìm thấy trên khắp cơ thể, nhưng thường tập trung nhiều hơn trên bàn tay, bàn chân, mặt. Chúng hoạt động để làm mát cơ thể, dù là do tập thể dục hay do nhiệt độ môi trường cao. Mặt khác, tuyến mồ hôi “rụng đầu” sản xuất ít mồ hôi hơn, nhưng được đặt ở các nang lông (ví dụ trong nách) và chịu trách nhiệm về mồ hôi có mùi. Trong khi mục đích của tuyến “rụng đầu” không rõ ràng, chúng được coi là tuyến có mùi theo quy định của Học viễn Da liễu Hoa Kỳ.

4. Mồ hôi có thể phát ra tín hiệu căng thẳng

Bạn nghĩ là chỉ có nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói mới là cách duy nhất để truyền đạt những gì bạn cảm thấy? Nếu đổ mồ hôi là do căng thẳng, bạn có thể vô tình gửi những căng thẳng đến những người ở xung quanh bạn. “Khi đang căng thẳng, bạn đổ mồ hôi từ cả tuyến mồ hôi có mùi hôi lẫn tuyến mồ hôi nước. Nhưng tuyến mồ hôi mùi khởi đầu trước”, tiến sĩ Pariser nói – “có nghĩa là ngay sau khi bắt đầu cảm thấy căng thẳng, bạn có thể phát ra một mùi có thể bị những người khác phát hiện được.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy những thay đổi trong hoạt động não khi những người tham gia tiếp xúc với những giọt mồ hôi của những người khác trong tình trạng căng thẳng về mặt cảm xúc. Những người nhảy dù đã tham gia nghiên cứu này. Những người tham gia đã có một phản ứng hoá học tiếp theo cho mồ hôi, làm cho họ cảnh giác hơn với các mối đe doạ tiềm tàng và cho thấy mức độ cảnh giác cao hơn.

(9 điều bạn chưa biết về mồ hôi – Phần 2)

———————————


BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận