Tiêm bôtox chữa tăng tiết mồ hôi: Không phải ai cũng làm được!

Tăng tiết mồ hôi không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người mắc nó. Tiêm botox là một phương pháp điều trị ra mồ hôi nhiều chủ yếu ở lòng bàn tay và nách. Bên cạnh những hiệu quả đang còn nhiều tranh cãi thì tiêm botox còn ẩn chứa một số tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết

Năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt botox (Botulinumtoxin A hay Botulinum toxin loại A) để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi nách cho những bệnh nhân đã sử dụng chất chống mồ hôi không hiệu quả. Trước đây, botox đã được sử dụng để điều trị rối loạn co thắt cơ và các vấn đề về bàn chân ở trẻ nhỏ bị bại não. Cho tới nay, có ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt nam đã đồng ý cho phép sử dụng botox để điều trị tăng tiết mồ hôi.

Botox là gì?

Botulinum toxin loại A thường được gọi tắt là “Botox”, là một loại protein tinh khiết, khi một liều nhỏ được tiêm vào da, nó sẽ ngăn chặn hoặc làm “nhiễu” các tín hiệu thần kinh từ hạch giao cảm đến các tuyến mồ hôi eccrine để kìm hãm quá trình sản xuất mồ hôi. Tiêm botox không phải là một phương pháp có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh tăng tiết mồ hôi, mà nó chỉ là một trong những cách nhằm giải quyết tạm thời ngắn hạn, nó cần phải thực hiện lặp đi lặp lại sau khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu bạn không thể tiêm được Botox, Tpbvsk Hòa Hãn Linh, giải pháp từ đông tây y kết hợp sẽ giúp làm giảm tiết mồ hôi một cách tự nhiên và mang lại hiệu quả bền vững lâu dài. Hãy gọi cho chúng tôi qua số 0866.746.966 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Botox làm giảm tiết mồ hôi như thế nào?

Dưới tác động của nhiệt độ, hệ thần kinh thực vật sẽ cử “sứ giả” là các chất dẫn truyền tín hiệu hóa học tới các hạch giao cảm, điều khiển tuyến mồ hôi hoạt động và bài tiết ra mồ hôi.

Khi Botox được tiêm dưới da, các khối độc tố này sẽ ngăn chặn “sứ giả hóa học” không đến được các hạch và tuyến mồ hôi. Nếu không nhận được thông điệp, các tuyến không thể sản xuất và “mở cửa” cho mồ hôi ra ngoài. Tuy nhiên botox không thể ức chế lâu dài các hạch giao cảm, trong khoảng 6 – 12 tuần (*), cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất ra các dây thần kinh mới, chúng có thể tiếp nhận các tín hiệu hóa học cho phép tuyến mồ hôi hoạt động trở lại. Sau khoảng 4 -12 tháng (*), quá trình khôi phục tất cả các dây thần kinh sẽ được hoàn thành, việc truyền tín hiệu được lưu thông khiến cơ thể sẽ đổ mồ hôi trở lại bình thường và kết thúc một chu trình điều trị.

Sơ đồ cơ chế tác động của Botox với tăng tiết mồ hôi

Sơ đồ cơ chế tác động của Botox với tăng tiết mồ hôi (*)

Quy trình tiêm botox

Trước khi làm thủ thuật, bác sỹ sẽ xác định khu vực đổ mồ hôi nhiều nhất và khám sơ bộ để đảm bảo không có rủi ro trong quá trình điều trị. Người bệnh sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình tiêm. Nếu điều trị ở vùng nách, người bệnh được yêu cầu không cạo lông nách trong 3 – 4 ngày.

Bước 1: Vị trí tiêm sẽ được làm sạch để tránh nhiễm trùng.

Bước 2: Tiêm thuốc gây mê nếu cần thiết.

Bước 3: Tiêm Botox vào vùng dưới da bằng một mũi kim rất nhỏ. Tiêm botox vùng dưới cánh tay ít gây đau đớn hơn so với tiêm ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Quy trình tiêm botox thường hoàn tất sau 15 – 45 phút, tùy thuộc vào vị trí tiêm. Người bệnh cần theo dõi khu vực được tiêm sau 1 – 2 tuần điều trị, mục đích là để phát hiện ra khu vực tăng tiết mồ hôi bị bỏ sót và đảm bảo việc điều trị đem lại hiệu quả. Ngoài ra, cần tránh xoa bóp hoặc gây áp lực lên vùng da được tiêm trong vài ngày đầu và tránh hoạt động gắng sức.

Tiêm botox vùng nách để điều trị tăng tiết mồ hôi nách

Tiêm botox vùng nách để điều trị tăng tiết mồ hôi nách

Chi phí tiêm botox để điều trị tăng tiết mồ hôi phụ thuộc vào kích thước vùng được tiêm, nếu tiêm ở trán sẽ mất 150 £ (khoảng 4,8 triệu); hoặc cả hai bên nách là từ 450£ (khoảng 14,5 triệu) trở lên.

Tiêm botox – Hiệu quả ra sao?

–  Mồ hôi nách, tiêm botox giảm tới 82 – 87% mồ hôi, bắt đầu có kết quả sau 2 – 4 ngày điều trị và hiệu quả cao nhất xuất hiện sau 2 tuần. Botox thường có tác dụng kéo dài 4 – 12 tháng, người bệnh phải điều trị lặp lại nếu muốn kéo dài hiệu quả.

–  Mồ hôi lòng bàn tay, botox có hiệu quả tới 80 – 90%, tiêm lặp lại sau 6 tháng. Tiêm botox có thể gây đau tay tạm thời và giảm lực bàn tay.

–  Mồ hôi đầu và mặt cũng có hiệu quả tốt nhưng cần được thực hiện bởi một chuyên gia có kinh nghiệm bởi nó có thể gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt ảnh hưởng đến cử động cơ mặt…

–  Mồ hôi ở bàn chân hiệu quả thấp hơn so với các vùng khác trên cơ thể và gây đau. Một số dữ liệu cho thấy có một nửa số bệnh nhân không hài lòng với điều trị tăng tiết mồ hôi bàn chân bằng botox.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm botox

Hiệu quả của botox thường xuất hiện sau khoảng 1 tuần nhưng ngược lại, một số tác dụng không mong muốn có thể đến ngay tức thì, chẳng hạn như:

–  Đau, đỏ, bầm tím hoặc ngứa vùng da được tiêm.

–  Triệu chứng giống như bệnh cúm: như mệt mỏi, mờ mắt, buồn nôn, đau đầu, nóng bừng, yếu cơ xung quanh vùng tiêm.

–  Đổ mồ hôi bù trừ (chẳng hạn tiêm ở chân thì đổ nhiều mồ hôi ở tay, nách…).

Một vài triệu chứng có thể tạm thời biến mất sau một thời gian ngắn nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng tốt với phương pháp tiêm botox này. Do vậy, người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước những lợi ích và nguy cơ để lựa chọn cho mình phương pháp thực sự khả thi và hiệu quả bền vững hơn.

(*) Lưu ý: Tác dụng của phương pháp trên có thể khác nhau tùy theo tình trạng thể chất/ cơ địa/ tình trạng… mỗi nguời

Thu Thủy

Nguồn tham khảo:

http://www.nhs.uk/Conditions/Hyperhidrosis/Pages/Treatment.aspx

http://www.hyperhidrosisuk.org/treatment-options/botox.html

http://www.sweathelp.org/hyperhidrosis-treatments/botox.html

 

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận