Mổ cắt hạch giao cảm – Giải đáp 10 thắc mắc thường gặp

Rất nhiều người tìm đến mổ cắt hạch giao cảm với suy nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần phẫu thuật là sẽ hết mồ hôi. Nhưng họ không hề biết, phương pháp điều trị mồ hôi này vẫn còn rất nhiều vấn đề hạn chế. Bởi vậy, trước khi thực hiện, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin sau để không đưa ra lựa chọn sai lầm.

Mổ cắt hạch giao cảm là gì?

Là phẫu thuật điều trị đổ mồ hôi tay và nách, áp dụng cho người bệnh từ 18 tuổi trở lên. Bản chất của chứng tăng tiết mồ hôi là do hệ thần kinh giao cảm tăng hoạt động quá mức. Do đó, bằng cách loại bỏ chuỗi hạch giao cảm nằm đối xứng hai bên đốt sống ngực, tuyến mồ hôi sẽ không thể nhận được tín hiệu chỉ huy mà hệ thần kinh gửi tới, kết quả là mồ hôi giảm tiết. Đây cũng chính là nguyên lý của cắt hạch giao cảm.

Khi nào nên mổ cắt hạch giao cảm?

Cắt hạch giao cảm không phải là lựa chọn ưu tiên cho người bệnh, phẫu thuật này chỉ được bác sỹ cân nhắc cuối cùng cho những trường hợp bị tăng tiết mồ hôi tay nặng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Bên cạnh đó, người bệnh phải đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thì mới có thể thực hiện được phẫu thuật.

Mổ cắt hạch giao cảm được chỉ định khi bị tăng tiết mồ hôi tay nặng

Mổ cắt hạch giao cảm được chỉ định khi bị tăng tiết mồ hôi tay nặng

Những ai không nên mổ cắt hạch giao cảm?

Chống chỉ định mổ cắt hạch giao cảm cho những trường hợp sau:

– Trẻ em và người dưới 18 tuổi.

– Bị rối loạn đông máu, khó cầm máu.

– Bị suy tim mức độ trung bình và nặng.

– Mắc bệnh lý gây suy hô hấp mãn tính hoặc nhiễm trùng cấp tính tại phổi như viêm phổi, viêm màng phổi, viêm phế quản…

– Tiền sử đã cắt hạch giao cảm trước đây.

Mổ cắt hạch giao cảm được tiến hành như thế nào?

Quá trình phẫu thuật tiến hành theo các bước sau:

– Gây mê toàn thân và đặt máy thở nội khí quản.

– Rạch 2 vết mổ nhỏ ở vùng da dưới cánh tay để luồn ống nội soi vào trong lồng ngực.

– Làm xẹp một bên phổi, điều này giúp tăng không gian trống cho phẫu thuật.

– Thiết bị nội soi có gắn camera, bằng cách theo dõi trên màn hình, bác sỹ sẽ dễ dàng quan sát được vị trí của hạch giao cảm và phá hủy chúng bằng cách đốt điện hoặc cắt bỏ.

– Thông khí lại cho phổi, đóng vết mổ và đặt ống dẫn lưu.

– Sau khi kết thúc một bên, lặp lại tương tự với bên phổi còn lại nhằm hủy hết 2 chuỗi hạch giao cảm.

Mất bao lâu để hồi phục sau mổ cắt hạch giao cảm?

Cắt hạch giao cảm kéo dài từ 1 – 2 tiếng, nếu phẫu thuật thành công, người bệnh có thể xuất viện sau vài ngày theo dõi và hồi phục lại sức khỏe sau khoảng 1 tháng. Trong thời gian này, cần lưu ý: sử dụng thuốc kháng sinh và vệ sinh vết mổ theo chỉ dẫn, không để vết mổ tiếp xúc với nước, bụi bẩn để tránh nhiễm trùng; hạn chế vận động mạnh, không mang vác vật nặng; đi khám ngay nếu bị sốt, chảy máu, mưng mủ vết thương,…

Mổ cắt hạch giao cảm có nguy hiểm không?

Cắt hạch giao cảm là can thiệp ngoại khoa nên mức độ rủi ro chắc chắn sẽ cao hơn các phương pháp điều trị mồ hôi nhiều khác. Người bệnh có thể gặp một số biến chứng phổ biến là:

– Đau ngực, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi: Vì cắt hạch giao cảm là phẫu thuật lồng ngực, quá trình thực hiện cần làm xẹp phổi nên sẽ khó tránh khỏi tổn thương đến phổi.

– Hội chứng Horner: gây sụp mí mắt, tăng tiết mồ hôi nửa mặt do tổn thương hạch sao khi phẫu thuật.

– Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng huyết, dị ứng thuốc mê: Là những biến chứng có thể gặp trong bất cứ ca phẫu thuật nào.

– Rối loạn nhịp tim: Phổ biến là nhịp tim chậm, do hệ thần kinh giao cảm còn giữ vai trò điều hòa nhịp tim và hô hấp.

– Tăng tiết mồ hôi bù trừ bất thường tại các vị trí khác ngoài bàn tay như lòng bàn chân, đùi, ngực, lưng, bụng…, tỷ lệ gặp rất cao từ 50 – 90% số ca phẫu thuật và không thể khắc phục được. 

Để hiểu rõ hơn về biến chứng của mổ cắt hạch giao cảm, bạn có thể lắng nghe phân tích của chuyên gia trong video sau:

Mổ cắt hạch giao cảm và những điều cần biết

Rất nhiều người bị tăng tiết mồ hôi nặng đã tìm ra giải pháp giảm tiết mồ hôi hiệu quả mà không cần phải mổ cắt hạch giao cảm. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ đến số điện thoại/zalo: 0866.746.966 để được tư vấn chi tiết.

Hotline 0866746966

Mổ cắt hạch giao cảm có trị dứt điểm mồ hôi tay không?

Theo lý thuyết, khi loại bỏ hết hạch giao cảm thì mồ hôi sẽ ngừng tiết hoàn toàn do tuyến mồ hôi không nhận được tín hiệu kích thích mà hệ thần kinh gửi tới và quá trình này không thể đảo ngược.

Nhưng kết quả thực tế thường không trọn vẹn như vậy, vẫn có một tỷ lệ khoảng 1 – 5% bị tái phát mồ hôi tay sau phẫu thuật vì chưa loại bỏ hết hạch giao cảm. Do đó, cắt hạch giao cảm không phải là phương pháp điều trị dứt điểm cho chứng tăng tiết mồ hôi. Ngoài ra, phẫu thuật này không có hiệu quả với mồ hôi chân, đầu mặt hoặc toàn thân.

Tại sao bị đổ mồ hôi nhiều hơn sau mổ cắt hạch giao cảm?

Sau phẫu thuật, rất nhiều trường hợp bị ra nhiều mồ hôi bất thường tại các vùng khác nhau trên cơ thể như lòng bàn chân, đùi, ngực, lưng, bụng… Tình trạng này được gọi là tăng tiết mồ hôi bù trừ, đây cũng là biến chứng phổ biến nhất sau cắt hạch giao cảm với tỷ lệ xảy ra từ 50 – 90%. Sở dĩ có hiện tượng đổ mồ hôi bù trừ như vậy là vì khi mồ hôi tay giảm thì cơ thể buộc phải tăng tiết mồ hôi ở nơi khác nhằm duy trì chức năng thải nhiệt qua mồ hôi.

Còn cách điều trị mồ hôi khác tốt hơn cắt hạch giao cảm không?

Bài tiết mồ hôi là phản ứng tự nhiên giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, do đó, việc ngăn chặn hoàn toàn quá trình này bằng cắt hạch giao cảm không phải là hướng giải quyết lâu dài và an toàn. Có thể trước mắt phẫu thuật sẽ giúp tay khô ráo hơn, nhưng về sau, mồ hôi hoàn toàn có khả năng tái phát lại kèm theo đó là nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Chính vì vậy, trong điều trị mồ hôi nhiều đầu tiên bác sỹ luôn ưu tiên các biện pháp nội khoa cho người bệnh, phẫu thuật chỉ được cân nhắc như một phương án tình thế cuối cùng.

Hiện nay, thay vì cắt hạch giao cảm thì rất nhiều người đã lựa chọn điều trị bệnh bằng thảo dược tự nhiên, sử dụng những vị thuốc cổ truyền có tác dụng ổn định hoạt động của hệ thần kinh thực vật, giảm sự hưng phấn của hệ giao cảm như Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn thù du… để điều chỉnh quá trình bài tiết mồ hôi trở lại bình thường.

Ngoài ra, những thảo dược này còn mang lại nhiều lợi ích tích cực khác cho người bệnh như bổ sung dịch chống mất nước qua mồ hôi, săn se thu nhỏ lỗ chân lông, giảm mệt mỏi, lo âu, căng thẳng tinh thần, điều hòa thân nhiệt….

Giải pháp điều trị mồ hôi bằng thảo dược đang dần chứng tỏ những ưu điểm vượt trội hơn so với phẫu thuật không chỉ bởi tính an toàn mà còn có hiệu quả tốt, tác dụng lâu bền, phù hợp với nhiều cơ địa người bệnh từ những trường hợp bị tăng tiết mồ hôi tay chân, đầu mặt cho đến đổ mồ hôi nhiều toàn thân. 

Dựa trên cơ sở đó, các nhà Dược học đã nghiên cứu và cho ra đời viên uống Hòa Hãn Linh kết hợp 3 thảo dược Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ cùng các hoạt chất tự nhiên như Taurine, Magie để tạo nên một sản phẩm hỗ trợ an toàn, tiện lợi cho người bệnh mồ hôi nhiều.

Đây cũng chính là giải pháp đã giúp rất nhiều người bệnh áp dụng thành công, thoát khỏi nỗi lo phẫu thuật, tiêu biểu như trường hợp của anh Tùng (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn bị tăng tiết mồ hôi tay chân lâu năm vậy mà chỉ trong 6 tháng dùng Hòa Hãn Linh mồ hôi đã giảm được hơn 90% giúp anh tự tin hơn trong giao tiếp. 

Anh Tùng chia sẻ câu chuyện trị mồ hôi tay chân lâu năm

Hay như câu chuyện của anh Huỳnh Thế Tài (TP Châu Đốc, An Giang) phải sống chung với chứng đổ mồ hôi tay chân suốt hơn 18 năm, bệnh khiến anh bất tiện đủ đường, tự ti khi giao tiếp, nhưng chỉ mới dùng 10 hộp Hòa Hãn Linh đầu tiên, mồ hôi đã giảm đến sáu bảy phần, anh chia sẻ:

Kinh nghiệm trị đổ mồ hôi tay chân không phẫu thuật cắt hạch

Xem thêm:

Hòa Hãn Linh – Giải pháp cứu cánh cho người bị đổ mồ hôi nhiều

Kinh nghiệm chữa bệnh ra nhiều mồ hôi bằng thảo dược

Mổ cắt hạch giao cảm hết bao nhiêu tiền?

Tùy từng bệnh viện, chi phí phẫu thuật có thể dao động từ 15 – 20 triệu đồng, mức giá ở bệnh viện tư thường cao hơn bệnh viện công. Cắt hạch giao cảm thuộc danh mục được bảo hiểm y tế hỗ trợ, để biết chi tiết mức hỗ trợ là bao nhiêu, người bệnh có thể liên hệ đến bệnh viện để hỏi trực tiếp.

Mổ cắt hạch giao cảm ở đâu?

Cắt hạch giao cảm hiện đang được thực hiện tại nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo những địa chỉ uy tín như: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức, bệnh Quân y 103, bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược HCM,…

Xem thêm:

Chia sẻ bí quyết trị đổ mồ hôi nhiều không cần phẫu thuật

Biến chứng của cắt hạch giao cảm

Cắt hạch giao cảm có thể giúp giải quyết nhanh mồ hôi, nhưng đằng sau đó vẫn còn tồn tại rất nhiều hệ lụy, do đó, bạn nên cân nhắc cẩn thận. Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được giải pháp phù hợp cho mình để sớm thoát khỏi những phiền toái do mồ hôi gây ra.

Nguồn tham khảo: medlineplus.govvalleyhealth.com

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Pham đình Cự
   Pham đình Cự
   2 Năm Trước

   Tôi muốn mua hòa hãn linh trực tiếp tại quầy thuốc ở hait dương?