Phẫu thuật cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay – Câu chuyện của người trong cuộc

Eris Calder
Điện thoại:
Địa chỉ:

Vào khoảng năm 1991, khi đến tuổi dậy thì, tôi bắt đầu bị đổ mồ hôi tay khá nghiêm trọng. Tay tôi có thể bị ướt đẫm mồ hôi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không liên quan đến thời tiết và nhất là khi căng thẳng, lo lắng. Nhờ internet, tôi đã tìm ra giải pháp chữa mồ hôi tay cho mình đó chính là cắt hạch thần kinh giao cảm bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực (ETS).

Phải đến một nửa thời gian trong ngày, tay tôi luôn bị ướt đẫm mồ hôi. Tình trạng này khiến tôi gặp rắc rối khi làm bài thi viết, chơi các môn thể thao dùng vợt, và tôi ghét phải bắt tay. Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng bệnh tăng tiết mồ hôi tay ảnh hưởng đến khoảng 1 – 2% dân số, nhưng khi đó, tôi không gặp bất kỳ ai đồng cảnh ngộ cho đến khi đi điều trị tại bệnh viện.

Tay ướt mồ hôi khiến tôi khó có thể dùng các loại điện thoại màn hình cảm ứng

Tay ướt mồ hôi khiến tôi khó có thể dùng các loại điện thoại màn hình cảm ứng

Tôi đã biết đến phương pháp cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay như thế nào?

Vào năm 1997 và 1998, tất cả các kết quả tìm kiếm hàng đầu cho từ khóa “hyperhidrosis” (tăng tiết mồ hôi) đều liên quan đến phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Thời đó, phẫu thuật này là sự lựa chọn phổ biến để chữa bệnh tăng tiết mồ hôi và các tác dụng phụ của nó vẫn chưa được truyền bá rộng rãi như hiện nay.

Trước năm 1998, phương pháp chữa mồ hôi tay duy nhất của tôi là bôi kem và lotion chống mồ hôi nhưng không có kết quả. Tôi muốn thoát khỏi tình trạng này để có thể bắt tay, nắm tay và viết mà không làm nhòe chữ. Vì vậy, mùa Xuân năm 1998, tôi đã đặt lịch phẫu thuật qua website surgicalteam.com, sau khi gọi cho một khách hàng đã từng phẫu thuật trước đó. Câu chuyện của vị khách này được đăng tải trên website và họ dường như rất hài lòng với kết quả. Chi phí phẫu thuật là 6.000 USD, tôi bỏ tiền túi toàn bộ vì không được hưởng bảo hiểm. Tôi làm việc trực tiếp với Ruth Matti – người đại diện chính tại surgicalteam. Cả cô và bác sỹ phẫu thuật cho tôi – BS. Goran Claes đều không đề cập đến phương pháp điện chuyển ion (Iontophoresis – phương pháp được sử dụng khá phổ biến ngày nay) để chữa mồ hôi tay mà khuyến khích tôi phẫu thuật cắt hạch giao cảm càng sớm càng tốt.

Một ngày trước khi phẫu thuật cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay

Vào tháng 7/1998, tôi bay đến Gothenburg, Thụy Điển để làm phẫu thuật. Tôi tự tìm đường đến Bệnh viện Carlanderka để gặp BS.Claes. Hôm đó, tôi đã có một kế hoạch điều trị nghiêm túc với chứng ra mồ hôi tay của mình.

Tại bệnh viện, tôi được gặp một số người cũng bị đổ nhiều mồ hôi giống mình. Ít nhất một nửa trong số họ đến từ Bắc Âu và đã thoát khỏi tình trạng đổ mồ hôi mặt. Một số người phải tái phẫu thuật do lần phẫu thuật trước chưa đem lại hiệu quả. Và tôi đã gặp Joel. Joel đã chơi một số loại nhạc cụ, mặc dù điều này khá khó khăn vì anh ta cũng bị đổ mồ hôi tay giống như tôi.

Tối hôm đó, BS.Claes đến gặp từng người bệnh. Bác sỹ hỏi tôi một vài câu hỏi về tình trạng bệnh, tôi trả lời rằng tôi muốn thoát khỏi mồ hôi tay, còn mồ hôi trên mặt không quá phiền phức với tôi. Ông cho rằng, phẫu thuật cắt hạch giao cảm có thể giúp tôi thoát khỏi cả mồ hôi tay và mặt, cũng có thể ở cả bàn chân (tuy nhiên ông không đảm bảo về điều này). BS.Claes cũng cho tôi biết về tác dụng phụ đổ mồ hôi bù trừ và nguy cơ rất nhỏ gặp vấn đề khác như Hội chứng Horner và biến chứng trong quá trình phẫu thuật.

Hình ảnh phẫu thuật cắt hạch giao cảm trong điều trị mồ hôi tay

Hình ảnh phẫu thuật cắt hạch giao cảm trong điều trị mồ hôi tay

Ca phẫu thuật cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay được tiến hành

Ca phẫu thuật của tôi được thực hiện vào buổi sáng. Tôi được gây mê toàn thân nên không nhớ chính xác thời gian. Sau khi tỉnh dậy, tôi cảm thấy rất đau ở vùng ngực và bàn tay thì khô ráo hoàn toàn! Tôi rất vui vì điều đó. Có vẻ Joel cũng có một ca phẫu thuật thành công. BS.Claes gặp tôi một lần nữa sau phẫu thuật, tôi chỉ ở lại bệnh viện một đêm và rời Thụy Điển vào ngày hôm sau. Nói tóm lại, ca phẫu thuật tương đối dễ dàng so với những gì tôi đã tưởng tượng.  

Kết quả ngắn hạn của phẫu thuật cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay

Sau phẫu thuật, tay tôi vẫn khô hoàn toàn khiến tôi rất hài lòng và nhịp tim cũng giảm nhẹ. Tuy nhiên, vài tháng tiếp theo, tôi thấy bàn chân bắt đầu bị đổ mồ hôi và nó càng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Trước khi cắt hạch giao cảm, tôi không thể đi giày hay dép mà không đi tất, nhưng cũng không đến nỗi ướt sũng tất như sau phẫu thuật. Có vẻ như thay vì bị đổ mồ hôi bù trừ ở lưng ngực hoặc các khu vực khác trên cơ thể, tôi bị đổ mồ hôi chân nặng hơn. Đây là tác dụng phụ tồi tệ nhất mà tôi gặp phải sau cắt hạch giao cảm. Những đôi tất hôi hám và bàn chân bám đủ thứ khi không đi tất thực sự là một vấn đề khó chịu!

Về ngắn hạn, nếu dùng thang điểm 10 để đánh giá mức độ hài lòng về phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm chữa mồ hôi tay, tôi chọn 8, nhưng để chữa mồ hôi ở vị trí khác thì thực sự là không có hiệu quả.

Kết quả dài hạn từ phẫu thuật cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay

Khoảng 2 năm sau phẫu thuật, tôi bắt đầu thấy tay phải rịn mồ hôi. Cho tới bây giờ, bàn tay trái tôi bị khô hơn bình thường và đôi khi xuất hiện một số mảng da chết bong ra; còn tay phải vẫn bị ra mồ hôi, đặc biệt là khi gắng sức, uống cà phê hoặc khi căng thẳng.

Điều thú vị là Joel cũng bị đổ mồ hôi tay phải một lần nữa, nhưng anh ta đã quay lại Thụy Điển để làm phẫu thuật vì muốn cả hai tay khô thoáng để chơi nhạc một cách chuyên nghiệp.

Một tác dụng phụ khác tôi nhận thấy ngày càng nặng sau vài năm cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay, đó là đổ mồ hôi vị giác. Tức là khi tôi ăn thức ăn cay, đôi khi chỉ là ngửi thì trán đã toát mồ hôi đầm đìa.

Tác dụng phụ cuối cùng mà tôi trải qua vài năm sau phẫu thuật cắt hạch là hội chứng Raynaud (tay quá lạnh), nhưng rất may tình trạng này đã giảm xuống trong vài năm trở lại đây. Về lâu dài, tôi nghĩ rằng mức độ hài lòng của tôi với phẫu thuật cắt hạch giao cảm chữa mồ hôi tay là 7/10.

Eris Calder

Tham khảo: http://www.no-ets.com/my-ets-surgery.html

——————————

BẢNG GIÁ

Hoà Hãn Linh hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 185.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 170.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận